ชี้แจงผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1/2541

20 พฤษภาคม 2541
ที่ ทห.016/2541 วันที่ 15 พฤษภาคม 2541 เรื่อง นำส่งงบการเงินประจำไตรมาสที่ 1 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย งบการเงินประจำไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2541 ที่ผ่านการตรวจทานจาก ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต จำนวน 1 ชุด บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) ขอส่งงบการเงินประจำไตรมาสที่ 1 งวดเดือน มกราคม - มีนาคม 2541 ของบริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ที่ผ่านการตรวจทานจากผู้สอบบัญชีรับอนุญาต มาเพื่อท่านได้โปรดแจ้งให้สมาชิกตลาด หลักทรัพย์ฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องทราบด้วย จักขอบพระคุณยิ่ง จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ .......................... (........................) กรรมการบริษัท วันที่ 15 พฤษภาคม 2541 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2541 เรียน กรรมการผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงผลการดำเนินงานตามที่ปรากฎในงบ กำไรขาดทุนรวมในไตรมาสที่ 1 ปี 2541 มีผลกำไรสุทธิเปลี่ยนแปลงเกินกว่าร้อยละ 20 จากงวด เดียวกันของปีก่อน คือมีผลกำไรในปี 2541 เป็นจำนวน 79.99 ล้านบาท ปี 2539 เป็นจำนวน 18.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 61.53 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 333.32 ทั้งนี้เนื่องจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้ 1. บริษัทฯ มีกำไรปริวรรตเงินตรา เป็นจำนวน 43.25 ล้านบาท เนื่องจาก ค่าเงินบาทแข็งตัวขึ้นเมื่อเปรียบเทียบค่าเงินบาท ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2540 กับ 31 มีนาคม 2541 โดยมีกำไรปริวรรตเงินตรา ซี่งรวมอยู่ในรายได้อื่นๆ เป็นจำนวน 142.90 ล้านบาท และมีผลขาดทุน ปริวรรต เงินตรา ซึ่งรวมอยู่ในค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร จำนวน 99.65 ล้านบาท 2. บริษัทฯ มีรายได้อื่นๆ เพิ่มขึ้น คือ ค่าปรึกษารับจากบริษัทในเครือเพิ่มขึ้น 9.61 ล้านบาท 3. บริษัทฯ มีค่าลิขสิทธิ์จ่ายลดลง เป็นจำนวน 5.13 ล้านบาท เนื่องจากยอดขาย สินค้าในประเทศลดลง 43% 4. บริษัทฯ มีต้นทุนขายลดลง เป็นจำนวนเงิน 32.70 ล้านบาท ในขณะที่ยอดขาย ลดลงเป็นจำนวน 18.02 ล้านบาท สาเหตุที่ต้นทุนขายลดลง เนื่องจากค่าแรงลดลง ภาะวะการใช้วัตถุดิบ ลดลง สาเหตุที่ยอดขายลดลง เนื่องจากภาวะการณ์ด้านการตลาด จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ ......................... (.......................) กรรมการบริษัท