หมายเหตุประกอบงบการเงินไตรมาสที่ 2/2540

15 August 1997
รายงานของผู้สอบบัญชี เสนอ ผู้ถือหุ้น บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ข้าพเจ้าได้สอบทานงบดุลรวม ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2540 งบกำไรขาดทุนรวมและกำไรสะสม รวม สำหรับไตรมาสที่ 2 สิ้นสุดวันเดียวกันของ บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย และได้ สอบทานงบการเงินเฉพาะของ บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) ตามมาตรฐานที่กำหนดโดยสมาคมนักบัญชีและ ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตแห่งประเทศไทย การสอบทานงบการเงินระหว่างกาลนี้ ส่วนใหญ่ประกอบด้วยการทำความเข้าใจเกี่ยวกับ ระบบในการจัดทำงบการเงิน การใช้วิธีวิเคราะห์เปรียบเทียบในการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงิน และการ สอบถามเจ้าหน้าที่ของบริษัทผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องทางการเงินและบัญชี ซึ่งการสอบทานนี้มีขอบเขตจำกัดกว่าการ ตรวจสอบตามมาตรฐานการสอบบัญชีที่รับรองทั่วไป เพื่อแสดงความเห็นต่องบการเงินมาก ดังนั้น ข้าพเจ้าจึง ไม่อาจแสดงความเห็นต่องบการเงินที่สอบทานได้ ข้าพเจ้าไม่พบสิ่งที่เป็นสาระสำคัญ ซึ่งควรนำมาปรับปรุงงบการเงินระหว่างกาลนี้ให้เป็น ไปตามหลักการบัญชีที่รับรองทั่วไป จากการสอบทานของข้าพเจ้าดังกล่าวข้างต้น (นายนที แสงอุดมเลิศ) ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต ทะเบียนเลขที่ 300 กรุงเทพมหานคร วันที่ 14 สิงหาคม 2540 บริษัท ธนูลักษณ์ จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย หมายเหตุประกอบงบการเงินรวม สำหรับงวด 6 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2540 ------------------------------------------------------------------ 1. นโยบายการบัญชีที่สำคัญ 1.1 บริษัทรับรู้รายได้จากการขายเมื่อส่งผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าแล้ว 1.2 สินทรัพย์ถาวร แสดงในราคาทุนหลังหักค่าเสื่อมราคาแล้ว การคำนวณค่าเสื่อมราคาใช้ วิธีเส้นตรงในอัตราสูงสุดที่กฎหมายยอมให้หักได้ (นอกจากที่ดินไม่ได้หักค่าเสื่อมราคา) สำหรับสินทรัพย์ของบริษัทย่อย ที่ซื้อมาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2539 คำนวณค่าเสื่อมราคาในอัตรา 10 % ต่อปี 1.3 สินค้าคงเหลือ ตีราคาดังนี้ สินค้าสำเร็จรูปและวัตถุดิบคงเหลือ ตีราคาในราคาทุนถัวเฉลี่ยหรือราคาตลาดที่ต่ำกว่า สินค้าระหว่างผลิตคงเหลือ แสดงในราคาทุน 1.4 วัสดุและของคงเหลืออื่น แสดงในราคาทุน 1.5 เงินลงทุนหลักทรัพย์หุ้นทุนบริษัทในเครือและบริษัทอื่น แบ่งออกเป็นดังนี้ - หลักทรัพย์ในความต้องการของตลาด แสดงในราคาทุนรวมหรือตลาดรวมที่ต่ำกว่า ราคาตลาดใช้ราคาปิด ณ วันสิ้นงวดที่ซื้อขายครั้งสุดท้ายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - หลักทรัพย์นอกตลาด แสดงในราคาทุน เงินลงทุนในบริษัทย่อยและบริษัทร่วม บันทึกบัญชีตามวิธีส่วนได้เสีย สำหรับกำไรขาดทุนจากการขายหลักทรัพย์ ใช้เกณฑ์ถัวเฉลี่ย 1.6 รายการบัญชีที่เป็นเงินตราต่างประเทศ ได้คำนวณค่าเงินเป็นเงินบาทตามอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันชำระ หนี้ ยอดคงเหลือของรายการทรัพย์สินที่เป็นเงินตราต่างประเทศ ณ วันสิ้นงวด ได้แปลงค่าเป็นเงินบาทตาม อัตราถัวเฉลี่ยที่ธนาคารพาณิชย์รับซื้อ หนี้สินที่ค้างอยู่ ณ วันสิ้นงวดคำนวณค่าเป็นเงินบาทตามราคาถัวเฉลี่ยที่ ธนาคารพาณิชย์ขาย ณ วันสิ้นงวด กำไรขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนได้รวมคำนวณในงบกำไรขาดทุนแล้ว สำหรับผลต่างอัตราแลกเปลี่ยนจากการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนระบบเงินตราต่างประเทศจะ รับรู้ผลต่างอัตราแลกเปลี่ยนเมื่อครบกำหนดชำระ โดยมิได้บริหารความเสี่ยงไว้ 1.7 ค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ ได้ตั้งค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญตามจำนวนที่คาดว่าจะเรียกเก็บไม่ได้ตามประสพการณ์ที่ผ่านมา 1.8 สำหรับบริษัทย่อย ค่าใช้จ่ายรอการตัดจ่าย ได้แก่ค่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์และ ค่า ธรรมเนียมเพิ่มทุน ตัดจ่ายในเกณฑ์ 5 ปี สำหรับค่าใช้จ่ายเริ่มการจะตัดจ่ายเมื่อกิจการมีรายได้แล้ว 1.9 ค่าความนิยมจากเงินลงทุนในบริษัทร่วม ตัดจ่ายภายใน 10 ปี 2. เงินลงทุนในบริษัทร่วมและบริษัทย่อย บริษัทได้ลงทุนในบริษัทอื่นเกินกว่า 20 % ของเงินทุนในบริษัท มีดังนี้ ถือหุ้นร้อยละ 1. บริษัท ธนูลักษณ์กบินทร์บุรี จำกัด 99.99 2. บริษัท ไทยฮามิลตัน จำกัด 25.00 3. บริษัท โทเทิลเวย์ อิมเมจ จำกัด 21.00 4. บริษัท ไทยมอนสเตอร์ จำกัด 21.00 5. PUNING XIE ZHONG GARMENT CO., LTD. 33.33 3.. การจัดสรรกำไร บริษัทได้บันทึกการจัดสรรกำไรเมื่อได้รับอนุมัติการจัดสรรจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นแล้ว 4. กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ บริษัทฯ ได้จัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพตามพระราชบัญญัติกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 2530 เมื่อวัน ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2536 โดยพนักงานจ่ายสะสมส่วนหนึ่ง และบริษัทจ่ายสมทบอีกส่วนหนึ่งตามที่ กำหนด ทั้งนี้ บริษัทได้แต่งตั้งผู้จัดการกองทุนเพื่อบริหารกองทุนดังกล่าวตามกฎกระทรวง 5. กำไรต่อหุ้น กำไรต่อหุ้น คำนวณโดยการหารกำไรสุทธิด้วยจำนวนหุ้นที่ออกจำหน่ายถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำ -หนัก 6. ภาระผูกพัน ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2540 บริษัทมีภาระผูกพันดังนี้ - บริษัทได้ทำสัญญากับผู้มีสิทธิในเครื่องหมายการค้าเกี่ยวกับการใช้เครื่องหมาย การค้า เพื่อผลิตและ จำหน่าย สินค้าเสื้อผ้า และเครื่องหนัง ซึ่งเป็นสัญญาต่างตอบแทนที่ต่างฝ่ายต่างต้องปฏิบัติตาม เงื่อนไขที่ระบุในสัญญารวม 15 เครื่องหมาย ค่าสิทธิที่ต้องจ่าย 0.3 - 8.0 % - วงเงินการเปิด L/C เพื่อสั่งซื้อวัตถุดิบจากต่างประเทศที่ยังไม่ใช้เป็นเงิน 119.5 ล้านบาท - ภาระตามหนังสือค้ำประกันที่ธนาคารออกให้เพื่อค้ำประกันภาษีศุลกากรจากธนาคาร 1 แห่งรวม 2.18 ล้าน บาท และมีภาระการค้ำประกันการใช้ไฟฟ้า 5.1 ล้านบาท - บริษัทได้ทำสัญญาเช่าที่ดินเพื่อเป็นโกดังวัตถุดิบที่แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุง-เทพฯ เป็นระยะ เวลา 15 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2535 ครบกำหนดวันที่ 29 พฤศจิกายน 2550 โดยจ่ายค่าตอบแทนใน การโอนสิทธิการเช่า 300,000.00 บาท และต้องจ่ายค่าเช่ารายเดือนตามสัญญา - บริษัทได้จองซื้อที่ดิน 1 แปลง เนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน 93.2 ตารางวา ณ ตำบลป่าสัก อำเภอ เมือง จังหวัดลำพูน เป็นเงิน 4,586,400.00 บาท โดยได้จ่ายค่าจองไปแล้ว รวม 3,057,600.00 บาท และบริษัทได้จองซื้อที่ดินเพิ่มอีก 1 แปลง เนื้อที่ 5 ไร่ 3 งาน 71.2 ตาราง วา เป็นเงิน 5,690,880.00 บาท โดยจ่ายค่าจอง 24 งวด รวม 3,793,920.00 บาท ที่เหลือชำระในวันโอน และบริษัทได้จองซื้อที่ดินอีก 2 แปลง เนื้อที่ 11 ไร่ 91.413 ตารางวา เป็นเงิน 12,351,385.75 บาท โดยชำระ ในวันจองเป็นเงิน 1,351,385.75 บาท และจ่ายเช็คลงวันที่ล่วงหน้า 11 ฉบับ ๆ ละ 1.0 ล้านบาท 7. รายการที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจ 7.1 บริษัทและบริษัทในเครือได้มีรายการค้าระหว่างกันระหว่างปี ดังนี้ งบการเงินรวม งบการเงินเฉพาะบริษัท (พันบาท) (พันบาท) ลูกหนี้การค้าและเช็ครับล่วงหน้า 31,734 37,190 เงินให้กู้ยืม 217,286 257,032 เจ้าหนี้การค้า 5,457 13,671 รายได้ค้างรับ 5,020 5,392 รายได้จากการขาย 92,249 107,977 รายได้อื่น 23,552 25,779 ซื้อสินค้า 19,143 43,241 ค่าใช้จ่ายอื่น 6,067 6,067 7.2 บริษัทได้รับอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 23 วันที่ 28 เมษายน 2540 7.2.1 ให้จัดสรรวงเงินให้กู้แก่บริษัทที่มีความสัมพันธ์กับบริษัททางธุรกิจรวม จำนวนเงิน 500.0 ล้านบาท ณ วันสิ้นงวด มียอดเงินให้กู้แก่บริษัทรวม 2 บริษัท จำนวนเงิน 217.30 ล้านบาท 7.2.2 ให้ค้ำประกันแก่บริษัทที่มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับบริษัท สำหรับการใช้เครดิตกับ ธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ ในอัตราไม่เกิน 1 เท่าของสินทรัพย์รวมของ บริษัท ณ วันสิ้นงวด บริษัทมีภาระค้ำประกันรวม 225.12 ล้านบาท จำนวน 14 บริษัท 8. ข้อมูลจำแนกตามส่วน (หน่วยพันบาท) (หน่วยพันบาท) งบการเงินรวม งบการเงินเฉพาะบริษัท งวด 30 มิย. 2540 งวด 30 มิย. 2540 ขายสินค้าในประเทศ 358,190 373,646 ขายสินค้าต่างประเทศ 146,350 131,740 รวม 504,540 505,386 9. สิทธิและประโยชน์จากการส่งเสริมการลงทุน บริษัทได้รับสิทธิและประโยชน์จากบัตรส่งเสริมการลงทุน ตาม พ.ร.บ. การส่งเสริมการลง ทุน พ. ศ. 2520 ในกิจการประเภท 3.6 การผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป และในกิจการประเภท 3.10 การ ผลิตผลิตภัณฑ์หนังสัตว์ หรือหนังเทียม โดยได้รับสิทธิและประโยชน์ตามมาตรา 25, 26, 28, 30, 31,วรรค หนึ่ง วรรคสอง และวรรคสาม มาตรา34, 35(2) (3) (4), 36 (1) (2) (4) วรรคหนึ่ง และวรรค สอง และมาตรา 37 ซึ่งได้ยกเว้นภาษีเงินได้มีกำหนด 8 ปี โดยได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2539 วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2538 และวันที่ 10 พฤศจิกายน 2537 ตามลำดับ ทั้งนี้ นอกจากสิทธิและประโยชน์ดังกล่าว บริษัทจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดในบัตรส่งเสริมโดยเคร่งครัด 10. เหตุการณ์ภายหลังวันที่ในงบการเงิน ตามประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องการปรับปรุงระบบการแลกเปลี่ยนเงินตรา เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2540 บริษัทมีทรัพย์สินที่เป็นเงินตราต่างประเทศในสกุลเงินตราต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดผลกำไรอัตราแลกเปลี่ยน 8.8 ล้านบาท และมีหนี้สินที่เป็นเงินตราต่างประเทศในสกุลเงินตราต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดผลขาดทุนอัตรา แลกเปลี่ยน 34.17 ล้านบาท มีผลขาดทุนสุทธิจากการเปลี่ยนแปลงเงินตราต่างประเทศ 25.37 ล้านบาท สำหรับความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ บริษัทมีความเสี่ยงเฉพาะหนี้สินภายหลังหัก ทรัพย์สินเท่านั้น เนื่องจากเงินกู้แก่บริษัทอื่นได้โอนความเสี่ยงแก่ลูกหนี้ โดยกำหนดให้ลูกหนี้ต้องชำระคืน ตามอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันชำระหนี้ 11. การแสดงรายการในงบการเงิน การแสดงรายการในงบการเงินปี 2539 ได้จัดหมวดหมู่ใหม่ตามประกาศของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ไทย เพื่อให้เปรียบเทียบกับงบการเงินปี 2540 รับรองว่าถูกต้อง ......................กรรมการ ............................กรรมการ